5 XE ĐUA JAGUAR XUẤT SẮC NHẤT
KHOẢNH KHẮC

Xe đua Jaguar đã chạy qua những con đường quanh co khúc khuỷu của Alpine Rally đến podium tại Le Mans danh giá và đang được hồi sinh vào năm 2016 trên sân khấu giải Formula E. Đã đến lúc nhìn lại năm khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lịch sử đua xe thể thao của Jaguar.

 

XK120: 1950 - 1952

 

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, XK120 đưa Jaguar lên bản đồ. Được trang bị trục cam kép trên cao và động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng, nó đã tạo ra một chiếc xe đua đường trường tuyệt vời - và là chiếc xe thương mại nhanh nhất thời điểm đó.

NUB120 có lẽ là chiếc xe đua XK120 nổi tiếng nhất. Được lái bởi Ian Appleyard và vợ là Patricia "Pat" Lyons, con gái của người sáng lập Jaguar, Sir William Lyons, với tư cách là đồng lái xe của anh, chiếc xe đã đến Alps tham gia cuộc đua Alpine Rally năm 1950: một cuộc đua đường trường bền bỉ vượt qua nhiều quốc gia trên đường đèo núi. Anh tiếp tục chiến thắng.

Đây là chiến thắng đầu tiên trong ba chiến thắng liên tiếp của XK120, với Appleyard và vợ lặp lại kỳ tích tương tự vào năm 1951 và 1952 để giành được Coup d'Or, giải thưởng chỉ được trao 3 lần trong suốt 39 năm diễn ra cuộc đua Alpine Rally.


 

C TYPE: 1951 – 1953 LE MANS

 

Trong khi XK120 thống lĩnh các ngọn núi, trường đua nằm dưới sự chỉ huy của XK120C - thường được biết đến với cái tên C-Type. C-Type đưa hệ thống cơ khí của XK120 vào trái tim của một chiếc xe đua Jaguar thuần chủng, có khung gầm nhẹ kết cấu nhiều ống do kỹ sư Bob Knight thiết kế, cùng với động cơ 3,4 lít 6 xi-lanh thẳng hàng sản sinh công suất 200 mã lực.

C-type là chiếc xe Jaguar đầu tiên giành chiến thắng tại giải Le Mans dưới tay lái Peter Walker và Peter Whitehead vào năm 1951. Giữa C-Type và chiếc xe kế nhiệm D-Type, có thêm bốn chiến thắng nữa chỉ trong vòng bảy năm tới. Giải đua Le Mans 24 giờ là một nốt cao trong lịch sử đua xe Jaguar.

 Le Mans 1953 có lẽ là một trong những khoảnh khắc thành công nhất của loại C-type. Nhờ hệ thống phanh đĩa cải tiến, xe có thể giảm tốc nhanh hơn bất kỳ chiếc xe nào khác sau Mulsanne Straight 3,5 dặm, thường từ tốc độ 150mph. Chiếc xe chiến thắng, C-type do Duncan Hamilton và Major Tony Rolt điều khiển, đạt tốc độ trung bình 105mph - lần đầu tiên Le Mans được hoàn thành với tốc độ gấp ba. Những chiếc C-type tiếp tục hoàn thành vòng đua với vị trí thứ nhất, thứ hai, thứ tư và thứ chín.

 

 

D TYPE: 1954 – 1957 LE MANS

 

Đến năm 1954, D-type xuất hiện. Giống như C-type đã dẫn đầu với hệ thống phanh đĩa cải tiến, D-type là mẫu xe đầu tiên sử dụng thân xe liền khối trong đua xe. Một sự phát triển tuyệt đẹp từ bản tiền nhiệm của nó, nó thậm chí còn mang tính khí động học cao hơn - nhờ vào nhà thiết kế Malcolm Sayer. 

Trong quá trình thử nghiệm tại giải Le Mans vào mùa xuân năm 1954, D-Type đã phá kỷ lục vòng đua với năm giây. Được kỳ vọng cao khi tham gia cuộc đua năm đó - và nó đã kết thúc ở vị trí thứ hai, mặc dù các bộ lọc nhiên liệu thử nghiệm khiến hai trong số ba chiếc D-Type phải bỏ cuộc. Năm 1955, cuối cùng nó đã giành chiến thắng. 

Năm 1956, đội D-Type của Jaguar đã không tạo được ấn tượng trên bục vinh quang, nhưng đội Scotland Ecurie Ecosse - cũng đua trên D-Type - đã vượt qua đối thủ để giành chiến thắng. Đội nhà máy Jaguar rút lui khỏi cuộc thi sau năm 1956, nhưng cuộc đua giành chiến thắng của D-Type vẫn tiếp tục dưới thời Ecurie Ecosse và đội American Briggs Cunningham. Năm 1957, người Scotland giành được vị trí thứ nhất và thứ hai, với những chiếc D-Type cũng về thứ ba, thứ tư và thứ sáu. Chưa hết, một trong số những chiếc D-Type cũng phá vỡ kỷ lục tốc độ trường đua, đạt 178,8mph dọc theo Mulsanne Straight.

MARK I & II: 1958 – 1963

 

Mặc dù không có mục đích trở thành xe đua, Mark I và II đã xuất sắc trên đường đua xe du lịch - nơi những chiếc xe đường trường hàng ngày đối đầu nhau. Những cuộc đua này đã tạo nên tên tuổi cho các mẫu sedan nhỏ của Jaguar thuộc các đội tư nhân, đạt được thành công trong Giải vô địch xe sedan Anh quốc (BSCC) từ năm 1958 - 1963. Trong thời gian này, các mẫu xe Jaguar không chỉ chiến thắng hầu hết các cuộc đua, mà còn thường xuyên giành vị trí thứ hai và thứ ba. Xe Jaguar cũng đã vượt biển Mance thành công khi chiến thắng trong cuộc đua ô tô đường trường Tour de France ở hạng Xe du lịch từ 1959 - 1963.

 

 

XJR: 1982 – 1991

 

Sự phát triển của XJR bắt đầu dưới thời Bob Tullius của đội Group 44 Racing, người trước đây đã gặt hái thành công ở Mỹ với chiếc E-Type V12 Series 3 và những chiếc XJ-S.

Ra đời năm 1982, XJR-5 là một nguyên mẫu xe đua động cơ V12 mạnh mẽ đặt giữa với khung xe liền khối bằng nhôm, nhãn hiệu đăng ký với màu xanh lá cây và trắng. Nó đã về thứ ba trong lần đua ra mắt và bắt đầu phát triển chương trình nguyên mẫu XJR.

 

 

Năm 1986, chương trình nguyên mẫu đã có một bước nhảy vọt đến Vương quốc Anh dưới đội đua Tom Walkinshaw Racing (TWR, đội đã có bề dày thành tích với một chiếc XJ-S đua trong Giải vô địch Xe du lịch Châu Âu (ETCC). TWR và XJR-8 đã chứng minh sự kết hợp gần như bất bại, giành chiến thắng ở 8 trong số 10 vòng đua và giành ngôi vô địch cho cả tay đua lẫn đội đua vào năm 1987. Thế hệ tiếp theo, XJR-9 - bây giờ là 7,0 lít và sản sinh công suất 750bhp – tiếp tục chiến thắng 6 trong 11 vòng đua. Jaguar trở lại bục cao nhất tại Le Mans lần đầu tiên kể từ năm 1957.

 

 

TWR đã áp dụng động cơ tăng áp V6 cho mùa giải 1989, động cơ này sau đó được sử dụng cho siêu xe XJ220. Tuy nhiên, phải đến tận XJR-12 và động cơ V12 của nó, Jaguar một lần nữa giành chiến thắng tại Le Mans, giành vị trí thứ nhất và thứ hai vào năm 1990.

TƯƠNG LAI CỦA JAGUAR RACING

 

Và bây giờ, câu chuyện xe đua Jaguar sẽ tiếp tục. Sau kinh nghiệm trên đường đua Formula 1 vào đầu những năm 2000 - với kết quả tốt nhất là vị trí thứ ba của Eddie Irvine, kết thúc tại Monaco năm 2001 và Ý năm 2002 - Jaguar sẽ trở lại sân khấu đua xe năm nay.


Formula E nhấn mạnh vào công nghệ tiên tiến, và nó là nền tảng lý tưởng để thử nghiệm các công nghệ điện và trau dồi kiến thức chuyên môn cho tương lai của xe Jaguar. Đội đua Jaguar Formula E đầu tiên sẽ bước vào chức vô địch cho mùa giải 2016-17.