80 NĂM JAGUAR

80 NĂM JAGUAR

CUỘC CÁC MẠNG THIẾT KẾ:
80 NĂM JAGUAR - PHẦN 1

80 năm thương hiệu Jaguar cũng có nghĩa là 80 năm của biểu tượng thiết kế. Chúng tôi chỉ ghi lại một số khoảnh khắc thiết kế quan trọng của chúng tôi trong tám thập kỷ qua. Gia đình Jaguar ngày nay sẽ không như vậy nếu không có những mẫu xe này.

Phần một chứng kiến những năm đầu tiên của sự phát triển từ năm 1935 - 1959. Chúng ta bắt đầu với mô hình Jaguar đầu tiên và đi qua thành công của môn đua xe thể thao và tạo ra phân khúc sedan thể thao tiên phong. 

1935: BÁO JAGUAR NHẢY VÀO CUỘC SỐNG

 
Chiếc xe đầu tiên mang biệt danh mèo lớn là chiếc sedan Jaguar SS 2.5l đời 1935. Nó được sản xuất dưới tên Swallow Sidecar, công ty lần đầu tiên được thành lập bởi William Lyons và William Walmsley vào năm 1922.

Chiếc sedan 2.5l này là một trong những chiếc xe đặc biệt và đẹp nhất của thời kỳ trước chiến tranh, với thiết kế kiểu dáng đẹp, thấp. Nó cần một cái tên mới để phản ánh những phẩm chất này, một cái tên tóm tắt sự duyên dáng và thanh lịch của nó với sự cân bằng tinh tế của sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Con mèo lớn đã được chọn, và SS Jaguar là sự giải thích hoàn hảo cho cái tên đó.

Do sự nổi tiếng mà cái tên SS đã trở nên phổ biến trong thời kỳ chiến tranh, sự chuyển đổi thành Jaguar đến một cách tự nhiên và cái tên này đã trở thành tên công ty vào năm 1945. Thương hiệu Jaguar ra đời. 

1948: NỔI BẬT SÂN KHẤU

 
Được thiết kế chỉ trong vài tháng bởi William Lyons, chiếc XK120 nhanh chóng trở thành một biểu tượng. Nó không chỉ khuấy đảo thị trường, nó thực sự là một cơn chấn động.

Đây là chiếc xe thể thao đầu tiên của Jaguar, kể từ khi SS100 ngừng sản xuất vào năm 1940. Với vòm bánh xe chạy dọc theo chiều dài của thân xe, chiếc XK120 tạo ấn tượng xuyên suốt. Những đường nét thấp và mềm mại như dòng chảy, thể hiện tình yêu ô tô của Lyons, và có thể đã dựa trên các kỹ thuật thiết kế máy bay mà ông biết đến trong thời chiến.

XK120 cũng giới thiệu lưới tản nhiệt hình bầu dục có gân dọc, trở thành một nét đặc trưng của Jaguar trong hai thập kỷ tới.

XK120 vừa là bài tập thiết kế vừa là mẫu xe thử nghiệm cho động cơ cam kép mới – mà sau này rất thành công, mở ra tương lai các mẫu xe Jaguar cho 40 năm sau.
 

 

1951: DÒNG XE ĐUA MỚIC-Type chắc chắn là một trong những chiếc xe đua đẹp nhất thời bấy giờ, nếu không nói là mọi thời đại. William Lyons đã khôn ngoan nhận ra một mẫu xe đua Jaguar đặc biệt có thể mang đến sự công nhận tích cực từ công chúng cho thương hiệu còn non trẻ của mình, và vì vậy dự án này bắt đầu vào năm 1951.

Nhà khí động học Malcolm Sayer là người đứng sau hình dáng như nước chảy của C-type, lấy cảm hứng và kinh nghiệm từ ngành công nghiệp máy bay của ông trước đây. Nhờ sự tinh tế của Sayers cho thiết kế gọn nhẹ, C-type nhẹ hơn khoảng 25% so với nguyên mẫu XK mà nó dựa trên.

Có lẽ khoảnh khắc đẹp nhất trong lịch sử C-type là tại giải Le Mans. Nó đã giành chiến thắng vào năm 1951, nhưng năm 1953 mới là năm nó đạt hiệu suất tốt nhất. Với thân xe nhẹ và phanh đĩa cải tiến, C-type chứng tỏ sức mạnh gần như không thể so sánh của nó - hoàn thành các vòng đua với vị trí thứ nhất, thứ hai, thứ tư và thứ chín.


 

1954: KHÁM PHÁ LÃNH ĐỊA MỚI

 
D-Type, với vây đuôi đặc trưng, là chiếc xe đầu tiên sử dụng cấu trúc thân nguyên khối – mô phỏng kỹ thuật từ thiết kế máy bay.

Nhà khí động học Malcolm Sayer một lần nữa nhận trách nhiệm trong dự án này. Ông đã sử dụng các nguyên tắc khí động học tiên tiến để tạo ra các hình dạng ấn tượng khác lạ, trơn tru và nhẹ. Kiểu kiến trúc thân xe liền khối, vẫn tiếp tục được sử dụng trong xe đua thể thao ngày nay, là một đặc điểm gắn liền với D-Type. Điều này đòi hỏi có một buồng (tub) trung tâm cho người lái ngồi, với các thành phần cơ khí chính nằm gọn gàng ở khung phụ phía trước và phía sau.

Hình dạng như giọt nước của D-type có được nhờ nhiều giờ thử nghiệm trong hầm gió, tuân thủ nguyên tắc của Sayer là hình dáng được tạo ra theo chức năng. Cửa hút khí hình bầu dục, nắp ca-pô quét dài, bánh sau che nửa, bộ vây đuôi đặc biệt - những điểm nhấn này tạo ra một trong những chiếc xe đẹp nhất từng được sản xuất. 

1959: SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DÒNG SEDAN THỂ THAO

 
Chiếc Mark II là một sự tiến hóa rõ rệt cho phân khúc sedan thể thao. Được phát triển từ phiên bản Mark I - sản xuất lần đầu tiên vào năm 1955 - và cải tiến thiết kế hơn nữa. Lấy cảm hứng từ sự thành công của D-type, chiếc Mark II cũng có độ cứng tương tự và có hệ thống treo gắn khung phụ. Nó cũng bao gồm động cơ sáu xy-lanh thẳng hàng huyền thoại bấy giờ với 2,4, 3,4 và 3,8 lít.

Mark II đã chứng minh rằng William Lyons đã không hề mất đi sự khéo léo trong thiết kế của mình. Phát triển từ mẫu Mark I năm 1955, ông đã thay thế các khung cửa kim loại dày bằng các đường viền chrome mỏng và tăng kích thước của màn hình phía trước và phía sau. Nội thất tràn ngập ánh sáng và thoáng mát – một bước đi trước thời đại của mẫu xe này.