80 NĂM JAGUAR

80 NĂM JAGUAR

CUỘC CÁC MẠNG THIẾT KẾ:
80 NĂM JAGUAR - PHẦN 3

Thiết kế của Jaguar đã được hồi sinh trong thiên niên kỷ mới. Nó phát triển, xây dựng trên những năm gần đây nhưng vượt lên trên và thoát khỏi một số phong cách thiết kế hồi tưởng và bảo thủ. Nó bắt đầu có một viễn cảnh hoàn toàn mới. Phần lớn, điều này được thúc đẩy bởi Ian Callum, Giám đốc thiết kế của Jaguar từ năm 1997. Hai thập kỷ sau đó đã thổi sức sống mới vào gia đình Jaguar, lấy cảm hứng và sức sống từ quá khứ và tái hiện nó cho đến ngày hôm nay. 

“Nếu bạn nhìn vào bất kỳ chiếc Jaguar nào trong lịch sử, có một điều mà nó luôn khác tất cả những chiếc xe khác, đó là nó luôn có hình dạng thú vị hơn. Khi bạn thoáng thấy một chiếc Jaguar trên đường, hình ảnh nó vừa lọt vào mắt là bạn muốn quay lại và nhìn vào nó. Đó là những gì một chiếc Jaguar phải làm. Đó là nơi mà chúng tôi bắt đầu.”

IAN CALLUM

Giám đốc Thiết kế Jaguar2006: HƯỚNG THIẾT KẾ MỚI

 
Chiếc XK năm 2006 là mẫu xe đầu tiên của Jaguar trong thiên niên kỷ mới và là chiếc đầu tiên được thiết kế dưới triều đại của Ian Callum.

Từ tiếng vang của Jaguar E-type với lưới tản nhiệt và đèn hậu, đến cấu trúc nhôm nguyên khối đột phá trong kiến trúc, những bằng chứng của quá khứ hào hùng vẫn luôn hiện diện. Nhưng XK rõ ràng là một sản phẩm của thế kỷ 21. Đó là sự thanh lịch, một định nghĩa mới đầy tinh tế.


 

2007: PHÁ BỎ KHUÔN MẪU

 
Jaguar XF đã hòa trộn sự tinh tế của một chiếc saloon với sự phấn khích của một chiếc xe thể thao. Thiết kế của nó đã phá vỡ khuôn mẫu, với dáng xe hơi cúi nhoài về phía trước, gợi cảm giác về sức mạnh bùng nổ của nó ngay cả khi nghỉ ngơi. Mark II đã mở ra định nghĩa về dòng xe sedan thể thao và XF là sự tiếp nối xứng đáng của sự đổi mới thiết kế này.

Đây là chiếc xe đầu tiên được thiết kế từ đầu dưới thời Ian Callum. Thay thế cho S-type, XF đã đưa Jaguar phát triển thành nhà sản xuất của thế kỷ 21.

Sự kết hợp của cũ và mới đã tạo ra phong cách thiết kế độc đáo; trần xe thấp và đường bo viền thân hơi cao nổi bật tính thể thao kết hợp với lưới tản nhiệt đặc trưng lấy từ XJ nguyên bản.

Bản cập nhật vào năm 2015 tiếp tục cuộc cách mạng của mẫu xe này. Dài hơn, đẹp hơn và thanh lịch hơn, nhưng vẫn mang đến sức mạnh ấn tượng và tiềm lực thể thao bẩm sinh, XF tiếp tục định nghĩa lại phong cách thiết kế, sự sang trọng, công nghệ và hiệu suất cho phân khúc xe thương mại


 

2010: ĐỊNH NGHĨA LẠI SỰ SANG TRỌNG

 
XJ là một hằng số trong các dòng sản phẩm của Jaguar, nhưng nó đã có bước đột phá gần đây. Thiết kế này nhằm quay trở lại với viễn cảnh thú vị của năm 1968. Nhiều người tán thưởng XJ6 với bộ lưới tản nhiệt nở rộng và nắp ca-pô phồng lên mạnh mẽ. Callum coi đây là những dấu hiệu nhận diện từ quá khứ, được cải biên lại một cách hiện đại.

XJ mang trong mình nhiều nét cá tính của thập niên 1960, kết hợp với sự sang trọng vô đối và công nghệ tiên tiến. Trở lại lần thứ mười, XJ của năm 2016 tiếp tục định nghĩa lại sự sang trọng. 

2012 & 2013: TIẾN LÊN DẪN ĐẦU

 
F-TYPE đích thực là một tượng đài trong các dòng sản phẩm Jaguar. Hiệu suất mạnh mẽ của nó kết hợp với những điểm nhấn thiết kế vừa đưa Jaguar lên vị thế dẫn đầu vừa kết nối với di sản của nó khi XJ có ảnh hưởng rõ rệt từ E-type.

Bộ lưới tản nhiệt mới thể hiện rõ sự táo bạo của Jaguar, tự làm mới mình trong khi vẫn phản ánh các giá trị của những thập kỷ trước. Tính cách của F-TYPE được khắc họa bởi tư thế ghế lái hơi lùi về sau, nắp ca-pô vỏ sò nét căng và những đường hông cơ bắp. F-TYPE mang đậm tinh thần kế thừa từ E-type.

"[Những chú báo Jaguar] không nhất thiết phải trông giống hệt nhau, nhưng chúng phải có chung các giá trị. Mạnh mẽ, kịch tính và chỉ khác nhau 10% trên đường” – Ian Callum, Giám đốc Thiết kế Jaguar

F-TYPE lúc đầu ra mắt chỉ có phiên bản mui trần. Theo chân E-type, chiếc F-TYPE coupé được giới thiệu một năm sau đó. Và nay phiên bản F-TYPE 2016 thiết lập chuẩn mực mới cho trải nghiệm lái năng động ổn định và hiệu suất đỉnh cao. 

2014: SỰ BỔ SUNG MỚI MẺ

 

Mẫu xe XE định nghĩa lại dòng sedan thể thao và thay đổi bộ mặt Jaguar mãi mãi. Kiểu thiết kế kết hợp kiểu dáng khí động học với tỉ lệ cân xứng đầy chắc chắn xây dựng trên nền tảng kiến trúc nhôm công nghệ cao.

Không chỉ tập trung vào các chức năng, kiểu thiết kế đẹp mượt mà khiến XE trở thành chiếc xe mà bất kỳ người lái nào cũng yêu thích. Triết lý tạo dáng xe theo tính năng của Malcolm Sayers được thể hiện rõ rệt ở XE, một mẫu xe đẹp với hiệu suất kinh ngạc.


 

2016: MẪU SUV HIỆU SUẤT CAO ĐẦU TIÊN

 
F-PACE mở ra một chương mới trong lịch sử thiết kế của Jaguar khi trở thành mẫu SUV hiệu suất cao đầu tiên của chúng tôi. Tiếp nối truyền thống tiên phong mở ra các phân khúc xe mới, sự ra đời của F-PACE là bước thay đổi cho thấy những đổi mới thiết kế của Jaguar là đúng đắn và hiệu quả.

Thiết kế của F-PACE khai thác từ F-TYPE, những đường viền ngoại thất mượt mà kết hợp với không gian nội thất rộng rãi. Ian Callum chủ định thiết kế một báo gấm có kích cỡ của một chiếc SUV chứ không phải biến đổi tinh thần báo Jaguar cho phù hợp với mảnh đất đã được khai phá. Điều này cho phép những ảnh hưởng từ F-TYPE phản ánh rõ rệt trong thiết kế của F-PACE. Sự quyến rũ, không gian rộng và sức mạnh tốc độ – đó là những thứ mà F-PACE mang tới.