MẪU XE TIẾP NỐI

Chiếc D-type biểu tượng từng chiến thắng giải đua Le Mans sẽ trở thành Mẫu xe Tiếp nối thứ ba được xuất xưởng từ Trung tâm Xe cổ Jaguar, sau mẫu E-type thân nhẹ và XKSS.

D‑TYPE

Huyền thoại 3 lần chiến thắng tại Le Mans trở lại.Trung tâm Xe cổ Jaguar đang bắt đầu sản xuất lại chiếc xe đua D-type mang tính biểu tượng ở Coventry, 62 năm sau khi mẫu xe cuối cùng được chế tạo vào năm 1956. Chiếc Jaguar D-type đầu tiên được lắp ráp bởi Trung tâm Xe cổ Jaguar, một nguyên mẫu kỹ thuật, sẽ ra mắt thế giới tại chương trình Triển lãm những mẫu xe hoài cổ tại Paris tuần này.


Chỉ có 25 chiếc D-type mới được xây dựng bằng tay tỉ mỉ tại cơ sở Trung tâm Xe cổ Jaguar Land Rover ở Warwickshire. Năm 1955, Jaguar đã lên kế hoạch xây dựng 100 chiếc D-type, chỉ có 75 chiếc đã hoàn thành. Trung tâm Xe cổ Jaguar đang hoàn thành tham vọng ban đầu của công ty bằng cách tạo ra 25 chiếc xe thể thao hoàn toàn mới, đúng tinh thần của giai đoạn đó.


D-type, chiếc xe đã giành chiến thắng trong cuộc đua Le Mans 24 giờ 3 lần vào các năm 1955 - 1957, được trang bị động cơ XK 6 xi-lanh. Mọi khía cạnh của D-type được xây dựng cho khách hàng từ năm 2018 sẽ được tạo ra theo đúng thông số kỹ thuật gốc.


Tim Hannig, Giám đốc Trung tâm Xe cổ Jaguar Land Rover, nói: “ Jaguar D-type là một trong những chiếc xe đua đẹp và mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, với thành tích nổi bật trong các cuộc đua mô tô khắc nghiệt nhất thế giới. Và ngày hôm nay nó vẫn ngoạn mục y như vậy.


“Cơ hội để tiếp tục câu chuyện thành công của D-type, bằng cách hoàn thành kế hoạch sản xuất tại Coventry, là một trong những dự án chỉ có một lần trong đời mà các chuyên gia đẳng cấp thế giới của chúng tôi tại Trung tâm Xe cổ Jaguar Land Rover tự hào thực hiện.”D-type là mẫu xe tiếp nối thứ ba của Trung tâm Xe cổ Jaguar, bên cạnh dự án bổ sung 6 chiếc E-type thân nhẹ còn thiếu trong lịch sử đã hoàn thành trong năm 2014-15 và 9 chiếc XKSS được chế tạo trong năm 2017-18.


Các chuyên gia của Trung tâm Xe cổ Jaguar đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, với quyền truy cập độc quyền vào các bản vẽ và hồ sơ kỹ thuật ban đầu của Jaguar, đảm bảo mỗi chiếc D-type mới sẽ được chế tạo theo các thông số kỹ thuật được giám sát bởi người quản lý bộ phận Các cuộc đua - Lofty England và các kỹ sư của ông trong những năm 1950. Khách hàng D-type có thể chọn loại thông số kỹ thuật cho thân xe mũi ngắn 1955 hoặc thân mũi dài 1956.


Nguyên mẫu kỹ thuật là bản thân mũi dài năm 1956, có thể nhận dạng bằng nắp ca-pô mở rộng, vây đuôi đặc trưng phía sau đầu người lái, đầu xi-lanh góc rộng và kẹp phanh thay đổi nhanh.


Kev Riches, Giám đốc kỹ thuật xe cổ Jaguar, cho biết: “Việc tái tạo lại 9 chiếc XKSS có nguồn gốc từ D-type là một sự hài lòng lớn, thậm chí thách thức kỹ thuật còn lớn hơn dự án 6 chiếc E-type thân nhẹ, nhưng những bài học từ dự án XKSS đã cho chúng tôi một khởi đầu cho việc tạo ra 25 chiếc D-type cuối cùng. Mỗi chiếc xe sẽ hoàn toàn chính xác, đến chi tiết cuối cùng, giống như bộ phận Các cuộc đua của Jaguar đã dự định.”

HÓA PHƯỢNG HOÀNG TỪ ĐỐNG TRO TÀN: XKSS TRỞ LẠI

Sáu thập kỷ sau vụ cháy nhà máy Brown Lane nổi tiếng - XKSS đã trở lại.


Jaguar công bố kế hoạch sản xuất 9 chiếc XKSS mới.


Trước đây chỉ có 16 chiếc xe nguyên bản được hoàn thiện để xuất sang Mỹ trước khi xảy ra vụ cháy nhà máy Browns Lane phá hủy 9 chiếc còn lại vào ngày 12.02.1957.


59 năm sau, 9 chiếc XKSS mới sẽ được Trung tâm Xe cổ Jaguar chế tạo thủ công tỉ mỉ theo đúng thông số kỹ thuật của bản gốc năm 1957 và được cung cấp riêng cho một nhóm các nhà sưu tập và khách hàng chọn lọc.


Lấy cảm hứng từ dự án chế tạo E-type kiến trúc nhẹ, mỗi chiếc XKSS mới sẽ được lắp ráp thủ công tại cơ sở mới của Jaguar ở Warwick.


Câu chuyện về XKSS bắt đầu với mẫu D-type bất bại, ba lần liên tiếp chiến thắng giải đua Le Mans vào các năm 1955, 1956 và 1957. Sau sự kiện đó ‘Quý ngài Jaguar' - Sir Williams Lyons đã có tầm nhìn chiến lược chuyển đổi 25 chiếc xe đua D-type còn lại thành phiên bản chạy đường trường - từ đó tạo ra mẫu siêu xe đầu tiên trên thế giới.


Tim Hannig, Giám đốc Trung tâm Xe cổ Jaguar Land Rover cho biết: "Mẫu xe XKSS chiếm vị trí độc tôn trong lịch sử Jaguar và là mẫu xe mơ ước của các nhà sưu tập trên toàn thế giới vì sự độc đáo hiếm có và thiết kế không thể lẫn vào đâu của nó.


"Đội ngũ kỹ thuật viên và kỹ sư tài năng của Trung tâm Xe cổ Jaguar sẽ phát huy kiến thức tích lũy trong nhiều thập kỷ qua để đảm bảo từng chiếc trong bộ 9 chiếc xe này đều hoàn thiện tinh xảo với chất lượng cao nhất.”


Chiếc xe Jaguar XKSS đầu tiên trong phiên bản kế tục này sẽ được ra mắt vào năm 2017.

E‑TYPE THÂN NHẸ: 6 TRONG SỐ TỐT NHẤT

Sau nửa thế kỷ kể từ khi được tạo ra, E-type bản kiến trúc nhẹ được Trung tâm Xe cổ Jaguar đưa trở lại thế kỉ 21.


6 chiếc Jaguar E-type kiến trúc nhẹ hoàn toàn mới đang được chăm chút chế tạo bởi các chuyên gia, mang đậm phong cách và khả năng vận hành mạnh mẽ cùng cấu trúc tinh xảo của đội ngũ chuyên gia tại cơ sở mới của Trung tâm Xe cổ Jaguar.


Những chiếc ‘Special GT’ E-type thế hệ mới này có lịch sử ra đời từ năm 1963 với thân nhôm nhằm cải thiện hiệu suất. Nhưng chỉ có 12 trong số 18 mẫu dự án được sản xuất. Sáu chiếc E-type kiến trúc nhẹ ngày nay sẽ hoàn thành dự án sau 50 năm, những chiếc xe này sẽ mang số khung gầm nguyên thủy của những chiếc xe còn thiếu năm đó.


Bản mẫu ban đầu của loạt E-type mới này đã được chế tạo và trải qua giai đoạn 15 ngày kiểm tra khả năng chịu rung lắc tại cơ sở thử nghiệm của Jaguar Land Rover ở Gaydon để chứng minh tính ổn định của xe và thiết lập hệ thống treo tối ưu.


Để tạo ra loạt E-type mới, từng bộ phận đơn lẻ phải được kiểm tra kỹ và tái tạo lại một cách tinh tế trước khi được lắp ráp tại nhà máy Browns Lane, chỉ cách nơi tạo ra bản gốc vài mét.


Thành phần chính trong kết cấu của E-type kiến trúc nhẹ là thân vỏ bằng nhôm. Vật liệu này đã thay thế thép trong sản xuất E-type nhằm giảm trọng lượng - khoảng 114 kg (205 lb) so với xe tiêu chuẩn.


Bất chấp khoảng cách 50 năm, cấu trúc thân nhôm của 6 mẫu xe này khiến chúng ngay lập tức hòa hợp với các dòng xe Jaguar hiện tại, các mẫu XE, XJ và F-TYPE được chế tạo với cùng bộ tiêu chuẩn thân nhôm vì một lý do chung như vậy. Thực tế, Jaguar hiện là nhà sản xuất ô tô vỏ nhôm hàng đầu thế giới và công ty có kinh nghiệm vô song trong lĩnh vực liên quan về ứng dụng công nghệ nhôm vào sản xuất xe hơi.


E-type kiến trúc nhôm được trang bị động cơ XK 6 xi-lanh thẳng hàng của Jaguar, với trục cam kép điều khiển bằng dây chuyền và đầu bằng nhôm với buồng đốt hình bán cầu. Động cơ này được đánh giá tiên tiến hàng đầu vào năm 1963 mặc dù nó đã xuất hiện trong chiếc XK 120 từ năm 1948. Chính động cơ này đã đưa các mẫu xe C và D-type giành 5 chiến thắng trong giải đua Le Mans những năm 1950. Là mẫu xe chiến thắng vẻ vang trong sự nghiệp ngắn ngủi, E-type đã đạt được danh tiếng trên toàn thế giới và là mẫu xe được thèm khát.


6 chiếc xe E-type kiến trúc nhẹ là những mẫu xe đua với sự xác nhận của Liên đoàn Ô tô thế giới (FIA) vì mục đích lịch sử ngành xe đua.


Để tạo ra E-type kiến trúc nhẹ, Trung tâm Xe cổ Jaguar đã huy động nhiều kỹ sư và kỹ thuật viên tài năng và kinh nghiệm bậc nhất từ nhiều bộ phận trong Jaguar về tập trung riêng cho dự án này.


Sáu khách hàng được chọn sẽ lần lượt trở thành chủ sở hữu của 6 chiếc xe được xếp vào loại quý hiếm nhất - chiếc E-type kiến trúc nhẹ hoàn toàn mới, được lắp ráp và hoàn thiện bằng tay tại Browns Lane, giống như bản gốc.